Lifestyle

Mới đầu tư thì nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt?

Việc đầu tiên trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán là lựa chọn công ty chứng khoán tốt để mở tài khoản. 

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ review những công ty chứng khoán uy tín và so sánh các công ty này để giải đáp câu hỏi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu với tư cách là nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ (dưới 300 triệu) nhé. 

Tiêu chí đánh giá các công ty chứng khoán tốt.

Mỗi công ty đều có một chiến lược, một tập phân khúc khách hàng khác nhau do đó mỗi công ty chứng khoán có một thế mạnh khác nhau để phục vụ cho tập khách hàng của họ. Tuy nhiên, mình cũng có thể tóm gọn lại một số các tiêu chí để đánh giá “nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu” tốt

 • Mức độ uy tín của công ty/ Thị phần 
 • Phí giao dịch 
 • Hệ thống giao dịch thân thiện
 • Có môi giới giỏi
 • Có dịch vụ giao dịch trái phiếu hay gửi ngân hàng khi không giao dịch.
 • Đặt lệnh chờ, lệnh điều kiện hay có cắt lỗ tự động.

1. Thị phần 

Nếu như Công ty Chứng khoán nào có Chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất thì Giá trị Giao dịch Môi giới hay Thị phần là lớn nhất. Nếu như có một thang điểm tổng thể 10 điểm thì riêng yếu tố Thị phần này có thể chiếm tới 5 điểm vì nó dựa trên Kết quả và là Tổng hợp của mọi yếu tố.

Có thế nói là Top các công ty có thị phần giao dịch môi giới ở Việt Nam như sau:

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt

2.  Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ

Phí giao dịch là số tiền mà bạn phải trả cho công ty chứng khoán khi thực hiện mua bán cổ phiếu. Thường thì khoản phí này được công ty chứng khoán thu trên cơ sở tổng giá trị giao dịch trong ngày. Việc mở tài khoản ở những công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp, sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền trong quá trình đầu tư.

Hiện nay, mức phí giao dịch chứng khoán dao động từ 0.15% -0.40%, tuỳ từng công ty và giá trị giao dịch.

Ví dụ: Giả sử tổng giá trị giao dịch trong 1 ngày của bạn là 1 tỷ đồng.

 • Nếu bạn mở tại công ty A với mức phí 0,15%, thì mức phí giao dịch là: 1 tỷ x 0,15% = 1.500.000 đồng.
 • Nếu bạn mở tại công ty B với mức phí 0,25%, thì phí giao dịch bạn mất cho B là: 2.500.000 đồng.

Bạn có thể thấy rõ sự chênh lệnh về giữa mức phí giao dịch khác nhau như thế nào. 

Tất nhiên, nếu bạn đầu tư với số vốn ít, thì mức chênh lệch cũng không quá lớn, cỡ vài chục nghìn đồng. Nhưng nếu tính cho cả năm, thì số tiền bị hụt đi cũng không phải là nhỏ.

Hiện nay các công ty chứng khoán thì VNDirect, MBS, FPTS có mức phí giao dịch thấp nhất trong thị trường từ 0.15%.  Trái lại, mức phí của SSI khá cao từ 0,25% đến 0,40%/tổng giá trị giao dịch, cao hơn khoảng 0,1% cho mỗi giao dịch so với giao dịch của các cty khác. 

3.  Hệ thống giao dịch thân thiện với người dùng

Hiện nay, việc đặt lệnh hầu hết đều được thực hiện online qua website hoặc ứng dụng điện thoại.

Do đó, hệ thống giao dịch cần bắt mắt, dễ sử dụng và độ bảo mật cao.

Giao diện các phần như: bảng đặt lệnh, bảng giá cổ phiếu, việc theo dõi danh mục đầu tư, kiểm tra số dư tài khoản… cần được thiết kế một cách đơn giản, dễ theo dõi và thao tác. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, mỗi công ty sẽ cấp cho bạn mã Pin, Thẻ hay mã OTP để xác nhận quá trình giao dịch (như đặt lệnh, chuyển tiền,…).

Hiện nay, bảng giá điện tử chứng khoán của Vndirect là trực quan dễ hiểu nhất. Bảng số liệu thống kê cũng rất tiện để theo dõi.

Đặc biệt, bảng giá của VND cung cấp bộ lọc cổ phiếu theo các trường phái đầu tư. Giúp nhà đầu tư có một cách tiếp cận khác về cổ phiếu.

Đây là bảng thông minh nhất trên thị trường, kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm, dù có hay không có mở tài khoản của Vndirect nhưng đều sử dụng bảng điện tử này. 

VNDirect sử dụng mã OTP để xác nhận các giao dịch của nhà đầu tư.

Tóm lại, đối với các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ (dưới 200triệu) thì mình nghĩ nên chọn mở tài khoản ở VNDIRECT. Bởi đây là những sàn giao dịch chứng khoán có phí giao dịch thấp, uy tín  cùng với dịch vụ khá tốt. 

Những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí. Mức đầu tư nên bắt đầu từ 10 triệu để bạn bắt đầu học hỏi và trải nghiệm. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tăng thêm số tiền trong tài khoản.

Không nên chơi chứng khoán với số tiền quá lớn. Đối với những người chơi mới, hạn chế giao dịch ký quỹ hoặc sử dụng đòn bẩy. Bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán từ số tiền mà mình kiếm được, tránh tình trạng ảnh hưởng cuộc sống do vay nợ.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online tại Vndirect

Bước 1: Click vào đây để bắt đầu mở tài khoản chứng khoán tại VNdirect

Bước 2: Điền thông tin

Sau khi chọn đăng ký, ban sẽ được chuyển tới trang điền thông tin tài khoản. Ngoài các thông tin có dấu * là các thông tin bắt buộc phải điền, bạn phải điền đầy đủ các thông tin khác. Cái này rất quan trọng nha vì thông tin cá nhân của chúng ta dính đến tiền mà. 

Ngay khi nhận được yêu cầu, nhân viên của Vndirect sẽ gọi điện xác nhận thông tin. Nếu bạn có nhu cầu mở TK ngay để giao dịch, NV sẽ tiến hành mở TK, bạn sẽ có số TK ngay sau 5 phút. Sau đó, bạn in Hợp đồng mở TK mà VNDIRECT đã gửi vào trong email của bạn, ký và ghi đầy đủ họ tên theo yêu cầu trong Hợp đồng và gửi về VNDIRECT theo đường bưu điện.

Hồ sơ mở tài khoản giao dịch chứng khoán gồm:

 • Hợp đồng mở Tài khoản chứng khoán  (2 bản)
 • CMND: 01 bản
 • HĐ ủy quyền (Mẫu HĐ ủy quyền) có xác nhận của công chứng hoặc của chính quyền địa phương kèm theo CMND của người được ủy quyền

Và gửi về:

Phòng  Dịch vụ khách hàng

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp các bạn giải quyết câu hỏi “nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt” nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài review đầu tư Finhay với lãi suất 9% tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *